Sứ dưỡng sinh - món quà cho sức khỏe

Phạm Thu Hà 30/06/2018
su-duong-sinh-mon-qua-cho-suc-khoe

SỨ DƯỠNG SINH - MÓN QUÀ CHO SỨC KHỎE

Với công nghệ và kỹ thuật tạo tác đặc biệt, sản phẩm sứ dưỡng sinh (dưỡng sinh nghĩa là dinh dưỡng cho cuộc sống) góp phần làm bùng nổ hương vị trong ẩm thực và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Thông qua các sản phẩm ứng dụng trong lĩnh vực nhà bếp, dòng sản phẩm sứ dưỡng sinh do Công ty TNHH Minh Long I sản xuất đã, đang và sẽ đem lại những trải nghiệm thú vị trong ẩm thực cho người sử dụng; đồng thời, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mà những dòng sản phẩm khác không thể sánh bằng.

Dòng sản phẩm sứ dưỡng sinh được bắt đầu bằng các sản phẩm nồi sứ - hội tụ những đặc tính vượt trội về công năng, công dụng, kỹ thuật và mỹ thuật nhằm đem lại các món ăn ngon và lành.

Ý nghĩa của căn bếp đối với người nội trợ

Căn bếp không chỉ phục vụ việc ăn uống hàng ngày mà còn là nơi khởi nguồn yêu thương cũng như chăm sóc sức khỏe các thành viên trong gia đình qua mỗi bữa ăn.

Một triết gia nổi tiếng từng nói rằng: “Khi có sức khỏe, con người có hàng ngàn vạn những mơ ước khác nhau. Nhưng khi không có sức khỏe, con người chỉ có một mơ ước duy nhất là sức khỏe”. Ngày nay, khi nấu nướng không còn là công việc đơn thuần mà xuất phát từ tình yêu, người nội trợ bắt đầu có khát khao đem lại cho người thân những bữa ăn Ngon và Lành. Họ không chỉ chú ý đến nguồn gốc thực phẩm, thiết bị nấu ăn hiện đại mà còn quan tâm tới công cụ nấu nên món ăn đó. Điển hình nhất là những chiếc nồi, chảo – “trợ thủ” đắc lực chẳng những khơi gợi cảm hứng nấu nướng mà còn giúp công việc chăm sóc sức khỏe các thành viên trong gia đình trở nên tốt hơn.

Tại sao nên dùng bộ nồi đất?

Nồi đất là dụng cụ nấu nướng xuất hiện sớm nhất trong lịch sử loài người. Từ lâu, những chiếc nồi này được nhiều người nội trợ am hiểu về dinh dưỡng, sức khỏe ưu tiên lựa chọn và đang trở thành xu hướng tiêu dùng trong thời đại ngày nay, nhất là ẩm thực dưỡng sinh. Bởi vì chất liệu đất nung không bị xâm thực (hay còn gọi là ăn mòn) bởi các chất axit và kiềm có trong thức ăn (nhất là lúc gia nhiệt) và không tiết ra những chất độc hại như kim loại. Mặc dù sản phẩm làm bằng đất nung luôn luôn đảm bảo sức khỏe nhưng vẫn còn một số hạn chế như: Truyền dẫn nhiệt kém nên thời gian nấu rất lâu; dễ nứt, vỡ (do sốc nhiệt kém)…

Như vậy, mỗi gia đình cần một bộ nồi với chất liệu tốt nhất. Dòng sản phẩm Sứ dưỡng sinh đã ra đời để khắc phục những nhược điểm vừa nêu và nâng tầm những tính năng vượt trội của nồi đất như: Độ sốc nhiệt tốt hơn; không rạn men, bung men, nứt men; không sinh ra chất độc hại, đồng thời làm thế nào tăng cường bức xạ nhiệt để giúp cho thực phẩm chín sâu, chín nhanh hơn, có hương vị đặc biệt thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Sự ra đời của thương hiệu Healthycook

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người nhưng chưa được quan tâm và chăm sóc đúng mức. Ngày nay, nguy cơ bệnh tật ngày càng tăng cao và không loại trừ một ai. Bên cạnh đó, một số sai lầm trong nấu ăn, trong đó có nấu không đúng cách (thức ăn nấu ở nhiệt độ cao quá lâu, dùng dầu đã qua chế biến để nấu tiếp…) vô tình khiến chính mình và người thân mắc phải những căn bệnh nguy hiểm như: Ung thư, tiểu đường và tăng xông… (Thông thường, một món ăn được chế biến đúng cách phải đảm bảo được hương vị thơm ngon, có màu sắc đẹp mắt, giữ được dưỡng chất tốt nhất, đặc biệt là không chứa các chất độc hại).

Bên cạnh đó, vấn nạn thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dinh dưỡng trong bữa ăn gia đình và sức khỏe người tiêu dùng. Nguy hiểm hơn, các hóa chất độc hại không chỉ được sử dụng trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi mà còn tồn đọng ngay cả khi chế biến và bảo quản thực phẩm. Như vậy, nếu có thực phẩm tốt mà nấu không đúng cách cũng có thể gây hại sức khỏe, chưa kể chất liệu của nồi nấu nếu không đúng chuẩn cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ.

Hiện nay, trên thế giới không chỉ chọn xu hướng sống Organic (tiêu dùng thực phẩm hữu cơ thuần tự nhiên, sống cân bằng, tập luyện thể dục…) mà còn ưu tiên chọn công cụ nấu ăn lành mạnh và cách nấu tốt cho sức khỏe. Và lựa chọn “xanh” cũng được người nội trợ đặt lên hàng đầu trong hành trình tìm kiếm dụng cụ nấu an toàn nhất và tốt cho sức khỏe nhất.

Thấu hiểu những trăn trở và lo lắng của người tiêu dùng, Minh Long I đã tự đặt ra sứ mệnh là làm sao tạo ra những chiếc nồi sứ chất lượng ngay tại Việt Nam. Từ đó, thương hiệu Minh Long Healthycook – dòng sản phẩm Sứ dưỡng sinh tốt cho sức khỏe đã ra đời như một  “cuộc cách mạng nồi đất” tại Việt Nam và trên thế giới. Sứ dưỡng sinh với công nghệ và kỹ thuật đặc biệt góp phần nâng tầm hương vị ẩm thực và nâng cao sức khỏe của người tiêu dùng. Thông qua đó, Minh Long I mong muốn mọi người phát huy lối sống sạch, sống khỏe bắt đầu từ việc xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh tại nhà bằng những bộ nồi có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng được kiểm định và đạt chuẩn.

Nhắc đến Minh Long Healthycook là nhắc đến câu chuyện truyền cảm hứng của ông Lý Ngọc Minh (Tổng Giám đốc Công ty TNHH Minh Long I) – người đã dành gần trọn cuộc đời để tìm hiểu, yêu và gắn bó với đất. Thành tích đi liền với những vất vả khổ luyện, để có được dòng sản phẩm dưỡng sinh tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, hơn 14 năm trước ông Minh đã dày công tìm tòi xem chất liệu nào vừa không chứa chất độc hại vừa chịu được độ sốc nhiệt tốt để người nội trợ không còn lo sợ sản phẩm nứt, vỡ cũng như tiết kiệm thời gian và năng lượng khi nấu.

Tìm được chất liệu phù hợp, ông lại không ngừng nghiên cứu làm sao sản phẩm có thể tăng cường bước sóng hồng ngoại để thức ăn sau khi nấu chín nhanh, chín đều, chín sâu, có hương vị thơm ngon và giữ lại dưỡng chất tốt nhất, đặc biệt là không sinh ra chất độc hại. Và hơn năm ấy, ông cần mẫn tích lũy kiến thức từ sách vở đến thực tế để từng bước hoàn thiện sản phẩm. Từng nhiều lần thất bại, từng đổ rất nhiều mồ hôi và công sức nhưng với ông lại là một niềm vui và hạnh phúc vì đã mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm vượt cả sự mong đợi của họ và biến ước mơ thành sự thật là từ nay có công cụ nấu ăn không gây độc hại và tốt cho sức khỏe.

Sự khác biệt của Sứ dưỡng sinh Healthycook

Sản phẩm sứ dưỡng sinh được làm từ chất liệu đất hiếm từ thiên nhiên, lành tính, không chứa các chất độc hại thường gặp như chì, cadmium... giảm nguy cơ tích tụ độc tố gây ung thư. Đặc biệt, sản phẩm được tăng cường bức xạ hồng ngoại nên thực phẩm có thể được chế biến với nhiều cách thức mới (nhất là luộc/hấp không cần nước, chiên nhiệt độ thấp hơn thông thường...) mà vẫn chín nhanh, chín đều, chín sâu từ trong ra ngoài. Thức ăn sau khi chế biến có màu sắc đẹp, giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn, hương vị thơm ngon và thuần khiết. Sứ dưỡng sinh với công nghệ và kỹ thuật sản xuất đặc biệt đáp ứng sự mong đợi của mọi người khi tìm kiếm công cụ nấu an toàn nhất và tốt cho sức khỏe nhất.

Những dụng cụ nấu bằng sứ dưỡng sinh hội tụ đầy đủ những đặc tính vượt trội về công năng, công dụng, kỹ thuật và mỹ thuật.

A. Công năng:

Dãy sản phẩm nồi có 5 nhóm công năng chính:

1. Luộc

2. Hấp

3. Nấu

4. Xào

5. Chiên

B. Công dụng:

1. Luộc không cần nước:

Nồi dưỡng sinh có một cách thức rất mới là luộc không cần nước. Rau củ sau khi rửa chỉ cần bỏ vào nồi (không có nước) rồi bắc lên bếp trong vòng vài phút là chín. Đặc biệt, rau củ chín rất đồng đều, có màu sắc đẹp, mùi thơm và vị ngọt tự nhiên so với những cách luộc thông thường. Thời gian luộc rất nhanh và không cần nước giúp cấu trúc thực phẩm không bị phá vỡ, dưỡng chất không bị mất nhiều vào nước như cách luộc thông thường nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giúp việc tiêu hóa sẽ dễ dàng hơn.

Mách nhỏ: Khi sử dụng nồi sứ dưỡng sinh Minh Long để  nấu không nước, tốt nhất nên sử dụng trên bếp ga để tăng hiệu quả của tính bức xạ và giữ độ bền của sản phẩm cao nhất.

Ngoài ra có thể áp dụng nấu không nước cho các món: Hấp hải sản, nghêu, cua, tôm, hoặc luộc, hấp các loại thực phẩm khác. Tuỳ mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian chín khác nhau, nhưng nồi dưỡng sinh Minh Long với tính năng tăng cường bức xạ hồng ngoại sẽ làm cho thực phẩm chín nhanh và chín sâu hơn các nồi thông thường.

2. Hấp rất nhanh mềm (cũng không cần nước):

Nồi dưỡng sinh dùng để hấp (hấp gà, thịt cá, khoai củ…) sẽ giúp thực phẩm rất nhanh mềm. Thời gian hấp nhanh nên món ăn chẳng những có màu sắc đẹp mà còn giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon, đậm đà và dinh dưỡng thuần khiết của thực phẩm. Đơn cử như món gà hấp muối: 1 con gà sau khi làm sạch và ướp gia vị bỏ vào nồi hấp chỉ trong 30 phút là gà chín đều, chín sâu từ trong ra ngoài. Đặc biệt, thịt gà thơm lừng, dai và ngọt hơn cách hấp thông thường.

3. Nấu chín nhanh, chín đều và chín sâu:

Nồi dưỡng sinh có nhiệt tỏa đều từ dưới lên trên và được nấu bằng bức xạ nhiệt (bức xạ nhiệt là bước sóng đi tới đâu thì nhiệt truyền tới đó, không dừng lại cố định ở điểm nào) nên thực phẩm khi nấu sẽ chín nhanh, chín đều và chín sâu, cấu trúc thức ăn không bị phá vỡ và giữ lại được các vitamin, khoáng chất cần thiết. Ngay cả gạo lứt – một loại gạo nhiều dưỡng chất nhưng nhiều người ngại nấu vì “khó quá” cũng trở nên ngon và mềm, nhất là hạt cơm dẻo hơn do chín rất sâu. Dù nấu với số lượng nhiều nhưng các hạt gạo đều chín, dẻo thơm và nở đồng đều từ bên trong, lớp cơm bên dưới đáy nồi có màu vàng đẹp và giòn. Nước canh sau khi nấu có độ trong, độ ngọt tự nhiên và đậm đà mà người nội trợ khó tìm thấy ở những loại nồi đã nấu trước đây.

4. Xào, chiên nhiệt độ thấp:

Dù là nguyên liệu dân dã hay sang trọng thì khi xào bằng nồi dưỡng sinh món ăn đều chín rất đồng đều, giữ lại nhiều dưỡng chất cũng như hương vị thơm ngon của các thành phần thực phẩm có trong món xào.

Bên cạnh đó, Sứ dưỡng sinh được tăng cường bức xạ nhiệt, giữ nhiệt tốt và ổn định độ nóng nên có thể sử dụng để chế biến những món chiên ở nhiệt độ thấp hơn (dưới 130 độ C) nhiệt độ thông thường mà người nội trợ hay chiên để thực phẩm chín trên các dụng cụ nấu thông thường  (từ 150 độ C đến 160 độ C hoặc hơn). Đặc biệt, dù chiên ở nhiệt độ thấp nhưng thực phẩm vẫn chín sâu, giữ độ giòn lâu, có màu vàng đẹp, thơm ngon đậm đà. Với nhiệt độ này, dầu không bị quá lửa nên không sinh ra chất độc hại (nhiệt độ trên 160 độ C bắt đầu sinh độc gây ung thư), giúp cơ thể giảm lượng độc tố và hóa chất tích tụ, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư, béo phì…

* Hướng dẫn cơ bản khi chiên: Bắc chảo dầu lên bếp, bật lửa lớn (khoảng 3/4 độ lửa của bếp) cho đến khi nhiệt độ dầu đến mức 120 độ C, giảm lửa vừa (vẫn đảm bảo lửa phủ đều mặt đáy nồi), cho thực phẩm vào và canh độ dầu lên đến gần 130 độ C, giảm lửa nhỏ (vẫn còn 2 vòng lửa). Do tính chất ổn định độ nóng, nên nhiệt độ của dầu sẽ vẫn giữ được mức này cho đến khi chiên xong.

5. Ngoài ra, những món ăn quen thuộc hàng ngày khi nấu bằng các sản phẩm Sứ dưỡng sinh sẽ trở nên hấp dẫn và có hương vị rất thơm ngon:

- Món kho giữ nguyên mùi thơm đặc trưng, từng thớ thịt hay cá mềm, đậm vị.

- Đặc biệt, với những ai buộc phải uống thuốc Bắc thì nên dùng ấm nước, siêu thuốc sứ dưỡng sinh. Sản phẩm được tăng cường bức xạ hồng ngoại giúp rút ngắn thời gian nấu mà vẫn giữ được các hoạt chất vốn có. Sản phẩm được làm bằng chất liệu sứ lành tính, không chứa bất kỳ độc tố nào và không có kim loại bên trong như các sản phẩm sắc thuốc thông thường, nên thuốc hoặc thảo dược không tiếp xúc phản ứng với kim loại trong quá trình gia nhiệt, thuốc không bị biến chất, hoạt chất thuốc được tăng cường, an toàn và tốt cho sức khỏe người sử dụng.

C. Kỹ thuật:

1. Độ sốc nhiệt đỉnh cao của dụng cụ nấu ăn bằng sứ trên thế giới:

Sứ dưỡng sinh chịu sốc nhiệt nóng lạnh toàn phần từ 0 độ C đến 800 độ C nên không bị nứt, vỡ khi dùng để nấu nướng bình thường. Độ sốc nhiệt này được xem là đỉnh cao của dụng cụ nấu ăn bằng sứ trên thế giới.

2. Độ bền cao:

Sản phẩm có độ bền cao, cứng chắc hơn gốm sứ thông thường trên thị trường rất nhiều lần. Không bị tróc men, bung men, rạn men vì độ hút ẩm gần như bằng 0 (vì là sứ). Do vậy, dụng cụ nấu bằng sứ dưỡng sinh luôn an toàn và không xúc tác sinh ra chất độc hại khi chế biến hoặc gia nhiệt.

3. Tăng cường bức xạ nhiệt:

Nồi dưỡng sinh phát huy hết tính năng ưu việt của đồ gốm sứ là tính bức xạ nhiệt được tăng cường nên tạo nhiệt độ bên trong nồi không “nóng hỗn” mà nóng đồng đều từ đáy đến, thân nồi, nắp nồi. Nhờ đó, thực phẩm được chế biến bằng các Sứ dưỡng sinh dù nấu ở nhiệt độ thấp nhưng vẫn chín nhanh, chín đều và chín sâu từ bên trong. Món ăn sau khi chế biến không sinh ra chất độc hại, có hương vị đặc trưng, giữ lại dưỡng chất tốt nhất, vừa miệng và ngon ngọt hơn dụng cụ nấu thông thường. Đặc biệt là tiết kiệm năng lượng khi nấu những món cần có thời gian dài như các món hầm.

4. Sử dụng các nguyên liệu đất hiếm từ thiên nhiên:

Sứ dưỡng sinh được sản xuất theo công nghệ đặc biệt và thiết bị hiện đại, sử dụng nguyên liệu là đất hiếm, không chứa chì hay cadmium làm giảm nguy cơ tích tụ độc tố gây ung thư và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Đây cũng là một trong những tiêu chí cao nhất của Minh Long I khi cho ra đời dòng sản phẩm Sứ dưỡng sinh nhằm đem lại cho người nội trợ một giải pháp nấu ăn lành mạnh và thân thiện với môi trường.

5. Chất liệu không bị xâm thực (ăn mòn) với các chất axit, kiềm có trong thức ăn:

Chất liệu Sứ dưỡng sinh được nung ở nhiệt độ rất cao, chất men trơ nên không bị xâm thực (ăn mòn) bởi các chất axit và kiềm có trong thực phẩm (nhất là lúc gia nhiệt) và không tiết ra những chất độc hại như kim loại. Vì vậy, dòng sản phẩm Sứ dưỡng sinh vừa giữ nguyên được hương vị thuần khiết của món ăn vừa đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, thực phẩm cũng chậm ôi thiu hơn khi để lâu ở nhiệt độ bình thường.

D. Mỹ thuật:

1. Men màu sắc sảo, đẹp mắt mang thông điệp bảo vệ môi trường:

Sứ dưỡng sinh khoác lên màu xanh rêu (màu của Địa y – loại thực vật chỉ sống trong môi trường sạch) chẳng những có ý nghĩa đem lại sức khỏe dồi dào mà còn mang thông điệp bảo vệ môi trường. Đây cũng là gam màu phù hợp với mọi thời đại, luôn tôn lên vẻ đẹp của gian bếp và truyền cảm hứng cho người nội trợ mỗi khi vào bếp. Ngoài ra, trên nền men phẳng mịn, nhà chế tác còn tạo điểm nhấn ở phần thân, nắp nồi… bằng những đường vòng tròn đơn giản tượng trưng cho bước sóng hồng ngoại nhưng không kém phần sang trọng.

2. Thiết kế đẳng cấp, sang trọng và tiện dụng:

Sản phẩm có bề mặt mịn, phẳng, không vết nứt, vết rạn, gõ có tiếng vang rất thanh. Kiểu dáng cân đối, hài hòa, từ tay cầm đến nắp vung được nghiên cứu tỉ mẩn, công phu để phù hợp với công năng từng sản phẩm cũng như đảm bảo sự tiện dụng cho chủ sở hữu. Đặc biệt, nắp đậy rất kín vừa không bị mất nước trong lúc nấu vừa giữ được hương vị món ăn.

Nhờ những tính năng ưu việt trên, Sứ dưỡng sinh được xem là món quà sức khỏe cho mọi gia đình. Để mỗi khi vào bếp, người nội trợ thỏa sức sáng tạo trong nấu nướng nhằm đem lại cho gia đình những bữa ăn Ngon và Lành.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản Sứ dưỡng sinh:

* Lưu ý sử dụng:

- Nhiệt độ chế biến ban đầu nên chỉnh ở mức cao để sản phẩm hấp thu nhiệt một cách tốt nhất. Khi sản phẩm đủ nóng (sau 2-3 phút hoặc đến khi thấy bốc hơi nước mạnh xung quanh nắp là lúc các bước sóng hồng ngoại bắt đầu hoạt động mạnh), nên chỉnh nhiệt độ về mức vừa phải hoặc thấp (vẫn đảm bảo lửa phủ đều mặt đáy nồi) để tiết kiệm nhiên liệu mà món ăn vẫn chín tốt.

- Khi sử dụng lưu ý lượng thời gian phù hợp để thực phẩm được chín ngon hơn, thuốc được gia nhiệt tốt hơn vì thời gian làm chín thực phẩm của sản phẩm sứ dưỡng sinh nhanh hơn các dụng cụ nấu thông thường (vì được chín bằng tia hồng ngoại).

- Sản phẩm sứ dưỡng sinh giữ độ nóng rất lâu, đặc biệt khi đậy nắp kín. Nếu chưa dùng ngay sau nấu, bạn có thể tắt bếp trước khi thức ăn chín vài phút vì độ nóng của nồi đủ để làm thức ăn chín ngon.

- Độ sốc nhiệt của sản phẩm từ 0 độ C đến 800 độ C (*), tiện lợi sử dụng khi chuyển từ tủ lạnh ra lò vi sóng hoặc bắc trực tiếp lên nấu và ngược lại.

- Sản phẩm sứ dưỡng sinh dễ sử dụng hơn khi được dùng trên bếp ga.

- Khi sử dụng trên bếp hồng ngoại kiểm tra diện tích tỏa nhiệt của bếp phải bằng hoặc lớn hơn diện tích đáy của sản phẩm.- Phù hợp sử dụng trên các nguồn nhiệt và thiết bị nhà bếp: Bếp hồng ngoại, bếp ga, lò vi sóng, lò nướng, tủ lạnh, máy rửa chén.

* Hướng dẫn bảo quản:

- Làm sạch bên trong và bên ngoài sản phẩm bằng các miếng chùi rửa với dung dịch tẩy rửa thông thường.

- Trường hợp vô tình làm cho sản phẩm có mảng cháy khi nấu nướng chỉ cần ngâm qua đêm với nước nóng và sử dụng dụng cụ chà rửa để làm sạch. Nhanh hơn, bạn có thể cho nước vào nồi, nấu sôi nước, dùng dụng cụ bằng gỗ cạo sạch mảng bám, sau đó tẩy rửa sạch như thông thường.

- Cẩn thận hơn, nên lau khô sản phẩm sau khi rửa.

-   Hạn chế sản phẩm va đập thường xuyên để giữ độ bền sản phẩm cao nhất. Lưu ý sản phẩm sứ có thể bị bể vỡ nếu làm rơi rớt hoặc va đập rất mạnh.

================

(*) Độ sốc nhiệt đã được thử nghiệm trong điều kiện thiết bị chính xác của phòng thí nghiệm.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN